Xin chào, Bạn
LĨNH VỰC HỎI ĐÁP
Thừa kế - Tặng cho
Khai nhận di sản tại phòng công chứng
Gửi ngày : 01/06/2009.
Hỏi :
Năm 2005, sau khi mẹ tôi mất, bốn anh em tôi đã ủy quyền cho cha tôi đứng tên làm “giấy hồng” căn nhà do cha mẹ tạo lập. Nay anh em tôi có quyền yêu cầu chia thừa kế căn nhà đó hay không? Chúng tôi cần có những giấy tờ gì?
Trả lời :

Theo Điều 6 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM, đối với những nhà ở chưa có giấy tờ hợp lệ, chưa xác định được đầy đủ các đồng thừa kế thì giấy chứng nhận ghi tên người đại diện khai trình và ghi chú trên giấy chứng nhận “Nhà đất chưa phân chia thừa kế, không được thực hiện các giao dịch”. Như vậy, tuy “giấy hồng” đứng tên cha ông nhưng căn nhà trên vẫn thuộc sở hữu chung của cha ông và những người thừa kế của mẹ ông (gồm có ông bà ngoại của ông nếu họ còn sống; cha và các anh em ông).

Gia đình ông có thể đến phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và có thể thỏa thuận phân chia thừa kế phần nhà do mẹ ông để lại. Các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục này là “giấy hồng”, giấy chứng tử của mẹ ông, các loại giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế với người đã chết (giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc sổ hộ khẩu gia đình...).

Bởi Hoàng Mạnh Thắng. Phó phòng Công chứng số 7 TP.HCM
ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
Xin hãy điền đầy những yêu cầu ở form sau. Chúng tôi chỉ trả lời những câu hỏi được nhập bằng tiếng Việt đầy đủ.
Họ và tên : *  
Tổ chức :
Email : *
Lĩnh vực :
Câu hỏi : * (Tối đa 1500 ký tự)
Mã bảo vệ : *