Xin chào, Bạn
LĨNH VỰC HỎI ĐÁP
Hôn nhân - Gia đình
Con nuôi phải được pháp luật công nhận
Gửi ngày : 01/06/2009.
Hỏi :
Tôi năm nay 32 tuổi. Cách đây hai năm, tôi được bà B. nhận làm con nuôi. Sau đó không lâu, mẹ nuôi tôi mất, có để lại một căn nhà nhưng không để lại di chúc. Tôi đòi chia một nửa căn nhà nhưng người con ruột của mẹ nuôi không đồng ý với lý do tôi không có quyền thừa kế. Tôi được biết pháp luật về thừa kế không có sự phân biệt con nuôi hay con ruột. Vậy tôi có thể khởi kiện để đòi quyền lợi cho mình hay không?
Trả lời :

Theo Điều 676 Bộ luật Dân sự, con ruột và con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: Theo khoản 1 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình, người được nhận làm con nuôi phải là người từ 15 tuổi trở xuống. Người trên 15 tuổi có thể được nhận làm con nuôi nếu là thương binh, người tàn tật, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc làm con nuôi của người già yếu cô đơn. Ngoài ra, theo Điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình, việc nhận con nuôi phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và ghi vào sổ hộ tịch.

Như vậy, nếu việc được nhận làm con nuôi của chị thỏa mãn những điều kiện trên, chị mới có cơ sở để khởi kiện phân chia di sản thừa kế. Ngược lại, nếu việc làm con nuôi chưa được pháp luật công nhận, chị không có quyền đòi chia căn nhà.

Bởi Nguyễn Thị Lan. Thẩm phán TAND huyện Cần Giờ - TP Hồ Chí Minh
ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN
Xin hãy điền đầy những yêu cầu ở form sau. Chúng tôi chỉ trả lời những câu hỏi được nhập bằng tiếng Việt đầy đủ.
Họ và tên : *  
Tổ chức :
Email : *
Lĩnh vực :
Câu hỏi : * (Tối đa 1500 ký tự)
Mã bảo vệ : *