Bạo hành gia đình leo theo... giá cả
0:5' 11/3/2011
Cuộc sống khó khăn, giá cả tăng cao không chỉ làm bữa ăn của các gia đình xuống cấp mà còn làm cuộc sống của họ trở nên ngột ngạt hơn.
Hình minh họa


Tự tử vì bị bạo hành

Ngày 27.2, chị Nguyễn Thị H (26 tuổi) ở Hưng Yên nhập viện cấp cứu vì uống thuốc trừ sâu tự vẫn. Sau khi được cứu sống, nuốt nước mắt, chị H tâm sự: "Ngày giỗ bố chồng, chồng đưa cho tôi một triệu sắm giỗ. Giờ giá cả leo thang, từng ấy tiền mua sắm được gì. Ấy thế mà chồng tôi vẫn muốn chơi sang, thích mua đồ xịn, làm cỗ to".

Bao nỗi đau cũng từ đó mà ra. Vợ chồng cãi nhau, anh nghi ngờ vợ đem tiền cho nhà mẹ đẻ. Chẳng những không nghe chị giải thích anh còn đánh chị bầm giập mặt mày, uất quá chị đã tìm đến thuốc trừ sâu để giải oan.

Giống như hoàn cảnh của chị H, chị Lưu Thị X (thị trấn Mẹt, Hữu Lũng, Lạng Sơn) vì bức xúc chuyện gia đình lại bị chồng hắt hủi nên đã nhảy sông tự tử. Câu chuyện đau lòng trên xảy ra đúng vào ngày 14.2, khi vợ chồng anh từ Nam Định lên nhà vợ ăn cưới cậu em.

Sau hồi rượu chè tuý luý, mấy cậu em bên vợ buông lời đùa cợt chuyện gia đình anh nghèo khiến anh mất sĩ diện. Vậy là chẳng ai chịu nhịn ai, hai bên xông vào đánh nhau túi bụi. Khi chị vừa cất lời can ngăn thì ngay lập tức anh cho chị mấy cái bạt tai.

Trong tâm trạng rối bời, chị chỉ còn biết tìm đến cái chết. Gần một tháng kể từ ngày sự việc xảy ra nhưng chị vẫn phải nằm điều trị bệnh viêm phổi cấp vì bị nhiễm lạnh do ngâm nước quá lâu.

Anh Nguyễn Tiến Hùng - chồng chị X ân hận: "Từ trước đến giờ cuộc sống vợ chồng tôi chưa có điều tiếng gì. Gần đây công việc của tôi không ổn định, kinh tế gia đình khó khăn nên nhiều lúc cũng bạo hành vợ. Tôi rất ân hận vì đã hành xử không phải như vậy".

Chị Vũ Thị T 43 tuổi ở Yên Viên, Gia Lâm (Hà Nội), cũng đang phải nằm cấp cứu trong Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội) vì bị chồng bạo lực như "cơm bữa".

Bệnh án tại Bệnh viện còn ghi: Tháng 10.2009 chị bị chồng giội cả phích nước sôi vào người gây bỏng nặng; tháng 3.2010 bị chồng đánh phải nhập viện cấp cứu 2 lần. Ngày 3.3 vừa rồi chị nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị đa chấn thương do chồng đánh và tự tử không thành.

Càng khó khăn càng dễ gây bạo lực

 Khi đời sống gặp khó khăn, giá cả tăng cao thì bạo hành gia đình cũng tăng theo. Điều này cũng dễ hiểu bởi cuộc sống khó khăn con người ta khó tìm được tiếng nói chung nên dẫn đến việc bất đồng quan điểm. Sau một thời gian mâu thuẫn không được giải quyết sẽ nảy sinh bạo lực trong gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Quyết - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: "Trong vòng chưa đầy một tháng (từ 30.1 đến 25.2) Trung tâm đã tiếp nhận gần 30 ca phụ nữ bị chồng đánh. Trong số đó, 10% chị em tự tử nhưng không thành, 30% chị em khác có ý định ly hôn. 100% ca bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của chị em. Đặc biệt, số ca bạo hành gia đình tăng nhanh hơn so với cùng kỳ năm 2010".

Theo ông Quyết, hiện nay số nạn nhân của bạo lực gia đình tìm đến với Trung tâm ngày một đông. Trong đó, chủ yếu rơi vào các cặp vợ chồng trẻ, chiếm 80%. Nguyên nhân chủ yếu do các cặp vợ chồng nảy sinh các mâu thuẫn xã hội như chồng cờ bạc, rượu chè, bồ bịch, thiếu thốn về kinh tế...

Ông Quyết cho rằng: "Thực tế, giờ đây nhận thức của người trẻ về bạo lực gia đình đã thay đổi nhiều. Bản thân họ không cam chịu và luôn có nhu cầu được chia sẻ, được tư vấn. Do đó, cũng dễ hiểu tại sao gần đây các cặp vợ chồng trẻ đến tư vấn về bạo hành gia đình lại tăng so với trước đó".

Các tin tiếp
Các tin trước