Tây Ban Nha: Hàng chục chức sắc phải hầu tòa
18:0' 2/10/2010
Marbella Juan Antonio Roca
Một phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay vừa được mở tại tòa án ở Malaga, Tây Ban Nha sau 5 năm điều tra. Phiên tòa "khủng" này dự kiến sẽ kéo dài trong hơn 1 năm. Có tới hơn 300 phóng viên và 100 luật sư tham dự phiên tòa.

Vụ án tham nhũng này xảy ra tại thành phố Marbell liên quan đến 95 bị cáo. Đa phần các bị cáo này là những người có chức sắc như hai cựu thị trưởng, một cựu phó thị trưởng nhiều cựu quan chức chính quyền thành phố, các doanh nhân và luật sư.

Nhà tư vấn quy hoạch thành phố Marbella Juan Antonio Roca được coi là người chủ mưu trong vụ tham nhũng lớn nhất Tây Ban Nha từ trước tới nay này. Ông Roca bị buộc tội đã tham nhũng khoảng 245 triệu euro (khoảng 330 triệu USD) trong thời gian làm việc tại Hội đồng thành phố từ năm 1992 tới năm 2003.

Roca bị cáo buộc dùng tiền  tham nhũng được để mua bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, những chiếc xe đắt tiền …Nhưng cảnh sát cho biết,  rất khó lần ra nơi “ẩn náu” của các khoản tiền này khi chúng đã được chuyển ra nước ngoài qua một mạng lưới phức tạp của 24 đối tượng làm việc cho ông ta.

Theo thông tấn xã Đức, Roca đã thông qua Hội đồng thành phố để ban hành giấy phép xây dựng trái phép và hưởng hoa hồng. Hành vi tham nhũng của Roca và đồng bọn chủ yếu bao gồm: cho phép doanh nghiệp xây dựng trên đất đã được bảo hộ, xây dựng không đạt tiêu chuẩn, mua đất công với giá thấp và làm hợp đồng không tuân thủ các trình tự mời thầu, đấu thầu theo quy định.

Để "bôi trơn" cho các kế hoạch, chính sách về bất động sản, những ông trùm bất động sản Tây Ban Nha như Roca đã liên tục "bơm" tiền để hối lộ các quan chức.

Vụ bê bối được phát hiện vào tháng 3/2006 khi cảnh sát khám phá ra đường dây hối lộ hàng triệu euro liên quan tới rất nhiều quan chức thành phố trong suốt những năm 90 của thế kỷ trước.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Chính phủ Tây Ban Nha đã buộc phải giải thể Hội đồng thành phố Marbella và tổ chức một cuộc bầu cử mới vào năm 2007. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dân chủ của Tây Ban Nha, các thành viên của một Hội đồng bị buộc phải từ chức.

Nếu bị kết tội, các bị cáo chính trong vụ án này sẽ phải đối mặt với bản án 10 tới 30 năm tù. Tất cả các bị cáo sẽ phải chịu án tù tổng cộng 500 năm và số tiền phạt lên tới 4 tỷ euro (khoảng 5,4 tỷ USD). Tờ El País đã đưa tin, một số người trong số luật sư đã cố gắng làm phiên tòa này trở thành phiên tòa “lụt” nhân chứng với khoảng 101 người.

Theo bản báo cáo gần đây nhất của Ủy ban châu Âu (EC), tham nhũng ở cấp địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại tại Tây Ban Nha. Theo thống kê, từ năm 2004 đến năm 2009, gần 1.000 người trong các vụ án tham nhũng khác nhau đã bị bắt giam, số hàng hóa trị giá hơn 3 tỷ euros bị tịch thu. Hiện các nhà chức trách đương nhiệm của thành phố Marbella đang trong tiến trình hợp pháp hóa hơn 16.000 ngôi nhà được xây trái phép.

Tham nhũng đang được cho là nguyên nhân gây tổn thất nghiêm trọng cho kế hoạch xây dựng đô thị của Marbella và các vụ việc tương tự ít được biết đến tại các thành phố khác của Tây Ban Nha.

Hầu hết các dự án xây dựng thường tập trung tại bờ biển Đại Trung Hải, vượt quá số lượng các khu căn hộ và kéo thị trường xây dựng của quốc gia này nóng lên, thu được hơn 10% tổng thu nhập GDP trước khi cuộc khủng hoảng toàn cầu diễn ra.

Do đó, khi khu vực xây dựng bị sụp đổ gây ảnh hưởng tồi tệ, khiến quốc gia này rơi vào thời kỳ “phát triển” thụt lùi nhất trong 60 năm trở lại đây.

Mai Thy (Theo NYT)
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Các tin tiếp
Các tin trước