Mỹ: Có thể cho phép nghe trộm trên Internet...
18:5' 2/10/2010
Người dùng Facebook, Skype… cũng có thể bị nghe trộm . Ảnh: Gizmodo
Nhà Trắng đang soạn thảo dự luật cho phép các quan chức an ninh quốc gia và thực thi pháp luật nghe lén điện thoại Internet, xem trộm e-mail và những trao đổi trên các website, vì ngày càng có nhiều khủng bố và tội phạm từ bỏ điện thoại truyền thống để giao tiếp online.

Theo dự luật dự kiến trình Quốc hội vào năm tới, tất cả dịch vụ trực tuyến cho phép thông tin liên lạc như Facebook (mạng xã hội), Skype (gọi điện qua máy tính), BlackBerry (cung cấp e-mail mã hóa)… sẽ được trang bị kỹ thuật để phục vụ yêu cầu nghe trộm của cơ quan chức năng.

Cụ thể, mọi dịch vụ cung cấp tin nhắn mã hóa phải có khả năng giải mã; mọi nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc nước ngoài làm ăn ở Mỹ phải có văn phòng tại nước này có khả năng chặn dịch vụ; các nhà phát triển phần mềm phục vụ dịch vụ liên lạc ngang hàng phải tái thiết kế sản phẩm để cho phép chặn dịch vụ…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng, quy định mới sẽ vi phạm quyền riêng tư của người dân. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể lợi dụng điểm yếu của công nghệ để khai thác trái phép dữ liệu trên mạng.

Năm nay, Mỹ dành ngân sách 9 triệu USD cho việc nâng cao năng lực giám sát thiết bị điện tử của các cơ quan điều tra. Năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cung cấp 9,8 triệu USD cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ liên lạc để họ nâng cấp thiết bị nghe lén theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nguồn:  New York Times, AP -  Báo Tiền phong điện tử

Các tin tiếp
Các tin trước