Iceland: Cựu thủ tướng Geir Haarde phải ra hầu tòa
0:54' 3/10/2010
Cựu thủ tướng Iceland Geir Haarde. (Nguồn: Reuters)
Với 33 phiếu ủng hộ và 30 phiếu chống, Quốc hội Iceland ngày 28/9 đã bỏ phiếu thông qua việc đưa cựu Thủ tướng Geir Haarde ra xét xử tại một tòa án đặc biệt nhằm làm rõ vai trò của ông này trong cuộc khủng hoảng đẩy nền kinh tế Iceland đến bờ vực phá sản hồi cuối năm 2008.

Ông Haarde, 59 tuổi, đã từ chức hồi tháng 1/2009 với lý do bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, đúng thời điểm ra đi, ông đã bị nhiều người Iceland chỉ trích, cho rằng ông đã không hành động đủ và kịp thời, khiến cuộc khủng hoảng lan rộng, đặc biệt là việc sụp đổ chuỗi các ngân hàng lớn của Iceland.

Trước đó, khi còn giữ cương vị Thủ tướng, ông Haarde đã từng ủng hộ mạnh mẽ Thống đốc ngân hàng Trung ương Iceland David Oddsson, nhân vật được coi là khởi xướng tiến trình tự do hóa khu vực tài chính vào những năm 1990.

Đầu tháng này, một ủy ban của Quốc hội Iceland đã chỉ trích sự vô trách nhiệm của chính phủ bảo thủ tiền nhiệm đã để ba ngân hàng lớn nhất của nước này phá sản hồi tháng 10/2008, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có tại nước này./.

Nguồn: TTXVN
Các tin tiếp
Các tin trước