Ấn Độ: tòa án ra phán quyết chia đôi một thánh địa giữa Hồi giáo và người Hinđu
0:54' 3/10/2010
Người Hinđu trong 1 lễ hội tôn giáo

Ngày 30/9, một tòa án Ấn Độ ra phán quyết chia đôi một thánh địa giữa hai cộng đồng Hồi giáo và Hin-đu. Phán quyết này được cho là sẽ làm hài lòng cả hai bên, sau một loạt hoạt động tranh chấp tôn giáo đã từng gây chia rẽ nhất tại nước này suốt hàng chục năm qua.Theo phán quyết được toà án bang Utah Prades ở phía Bắc Ấn Độ đưa ra, hai phần ba của khu thánh địa rộng 25 héc-ta tại thành phố Ayodhya, cách thủ đô Niu Đê-li hơn 500km, sẽ thuộc về cộng đồng người Hin-đu, phần còn lại thuộc về cộng đồng người Hồi giáo.

Trái với lo lắng của các quan chức an ninh Ấn Độ, tình hình tại thành phố Ayodhya khá yên ắng sau phán quyết của toà án. Sự kiện những người Hin-đu phá huỷ một thánh đường Hồi giáo tại thánh địa này năm 1992 đã làm bùng lên những vụ bạo động tồi tệ nhất trong lịch sử Ấn Độ, làm khoảng 2 nghìn người chết.

Phát biểu sau khi phán quyết này được công bố, ông Sanka Prasad, luật sư của cộng đồng người Hin-đu kêu gọi: “Sau phán quyết lịch sử này, tôi kêu gọi cộng đồng Hồi giáo chấp nhận quyết định của toà án. Tất nhiên, họ hoàn toàn có quyền kháng án lên toà án tối cao nếu cảm thấy chưa hài lòng, nhưng dù thế nào thì tại thời điểm này, phán quyết của toà án phải được tôn trọng".

Hơn 80% dân số Ấn Độ là người Hin-đu. Cộng đồng Hồi giáo tại Ấn Độ chiếm khoảng 13% dân số, tương đương hơn 140 triệu người.
                             
Theo Reuters

Các tin tiếp
Các tin trước