Hà Nội: Chủ tịch quận Cầu Giấy đi xe công quá tiêu chuẩn
22:32' 9/7/2007
Chiếc Camry 2.4 chủ tịch quận Cầu Giấy đang sử dụng - Ảnh: Báo Dân trí điện tử
Nhiều câu hỏi đang được đặt ra mỗi khi người dân chứng kiến ông Bùi Trương Luân, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), sử dụng chiếc xe Toyota Camry 2.4 mang biển kiểm soát “lộc phát” - 4068.

7 năm quận Cầu Giấy mua xe 3 lần

Bà Vũ Thị Thành, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy, xác nhận kể từ ngày thành lập (năm 1997), UBND quận Cầu Giấy đã 3 lần mua xe ô tô loại bốn chỗ về phục vụ công tác.

Chiếc xe đầu tiên được mua khi bắt đầu thành lập quận mang nhãn hiệu Madaz, đến năm 2001, thêm một chiếc xe Ford laser 1.8 (biển kiểm soát 31A - 6868). Riêng chiếc xe Toyota Camry 2.4 (biển kiểm soát 31A - 4068) được mua từ năm 2004. Như vậy là trong vòng 7 năm, có tổng cộng 3 chiếc ô tô được UBND quận Cầu Giấy mua.

Tham khảo thị trường thời điểm năm 2004, chiếc xe Camry này có giá 46.000 USD. Như vậy cả tiền mua xe và các loại thuế, UBND quận Cầu Giấy phải chi trả từ ngân sách khoảng hơn 700 triệu đồng.

 

Nói về giải pháp, ông Phạm Đình Cường cho biết: “Những trường hợp mua xe công vượt quá tiêu chuẩn thì phải xử lý, có thể chuyển chiếc xe đó về đúng tiêu chuẩn chế độ. Nếu phát hiện quận, huyện nào mua xe vượt tiêu chuẩn thì phải xử lý nghiêm”.

Đặt câu hỏi về chiếc xe Toyota Camry 2.4 đang được chủ tịch UBND quận sử dụng, bà Thành lý giải, đó là xe phục vụ chung, lúc thì anh Luân (ông Bùi Trương Luân) đi, lúc thì chị Khanh (phó chủ tịch quận) đi.

Theo bà Thành, để đáp ứng công việc chung nên chiếc xe này không phải chỉ phục vụ riêng các lãnh đạo quận mà phục vụ cả các bộ phận trong cơ quan khi đi công tác, đi họp đông người hoặc khi cần phải mang nhiều tài liệu theo thì cũng phải điều xe.

“Việc mua chiếc xe này tại UBND quận Cầu Giấy là đúng, chức năng sử dụng xe cũng đúng, Thanh tra, kiểm toán cũng về làm việc với quận Cầu Giấy, tất nhiên cũng có những cái chưa được chuẩn hoá một cách đầy đủ, còn thế nọ thế kia” - bà Thành giãi bày.

Được biết, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có kiểm tra về tình hình xe công tại UBND quận Cầu Giấy, nhưng theo bà Thành đến nay Ủy ban chưa có văn bản trả lời chính thức.

Vượt tiêu chuẩn!

Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết: Bộ trưởng đi xe trị giá 800 triệu đồng, Thứ trưởng sử dụng xe 700 triệu đồng, không được vượt hơn và hiện nay đang có quy định đối với các đơn vị ở dưới phải hạn chế mua xe công, chuyển từ đi xe công sang thuê xe dịch vụ... Xe công được trang bị không đúng định mức, tiêu chuẩn là thất thoát tài sản nhà nước.

“Tiêu chuẩn mới mà Chính phủ vừa ban hành thì chỉ có cấp thứ trưởng trở lên mới có xe riêng phục vụ công tác. Chủ tịch UBND quận, huyện, giám đốc các sở, thậm chí các phó chủ tịch UBND tỉnh cũng không có tiêu chuẩn trang bị xe công (Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước - PV)” - ông Cường cho biết.

Khi hỏi về các quy định trên, bà Vũ Thị Thành cho rằng đây là những chiếc xe được mua tại thời điểm mà các văn bản về quản lý xe công chưa có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, dẫn chiếu lời ông Cường thì ngay từ năm 1999 đã có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Cụ thể theo Quyết định 122 (năm 1999), và Quyết định 105 (năm 2004) của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp… thì chủ tịch quận, huyện chỉ được sử dụng xe công trong công tác, không gắn với chức danh lãnh đạo và theo quy định thì cấp này chỉ được mua ở mức dưới xe thứ trưởng.

Đặt vấn đề về chiếc Toyota Camry 2.4 của UBND quận Cầu Giấy mua năm 2004, ông Cường cho rằng nếu căn cứ theo Quyết định 122 và Quyết định 105 thì chắc chắn là vượt tiêu chuẩn.

“Quyết định 122 quy định rõ giá xe được mua đối với cấp bộ trưởng, thứ trưởng và xe chung là bao nhiêu. Và xe chung bao giờ cũng thấp giá hơn xe mà thứ trưởng sử dụng nên cấp quận mà chạy xe Camry 2.4 chắc chắn là sai kể cả thời điểm mua là năm 2004” - ông Cường khẳng định.

Bài viết của Việt Hưng, được Báo Dân trí điện tử đăng vào Thứ Sáu, 06/07/2007 - 3:37 PM, tuy nhiên đến ngày 10/7/2007, bài viết trên đã bị xóa khỏi www.dantri.com.vn 


Khi truy nhập bài viết theo
phiên bản cache của địa chỉ web http://www20.dantri.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=186558 được lưu tại www.google.com thì nội dung bài viết đã bị hạ xuống chỉ còn dòng chữ sau:
Có vấn đề: Tin này không tồn tại! Mời bạn ấn vào đây để quay lại bài viết

Để đọc toàn văn bài viết này được Website Việt báo đăng lại  mời bạn Click vào đây
Click vào đây để tải toàn văn bài viết trên Website Việt báo dạng PDF

Mời các Luật sư bình luận về các vấn đề sau:

1. Về bài viết được đăng và bị hạ ngay sau đó mà không có đính chính, thông báo, có vi phạm Luật Báo chí không? Vấn đề đính chính, lưu chiểu theo luật Báo chí liệu có phù hợp với báo điện tử không? Theo bạn cần có giải pháp nào để giải quyết vướng mắc trên đối với loại hình báo điện tử

2. Về vấn đề đi xe công quá tiêu chuẩn trên (nếu đúng sự thật) Theo bạn trường hợp trên vi phạm những quy định nào? Theo quy định của pháp luật thì bị xử lý thế nào?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước