Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường "mách nước" dân khiếu kiện đất
22:16' 26/7/2007
Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực
Tiếp đại diện 100 đơn khiếu kiện hôm nay, Bộ trưởng Mai Ái Trực mách: "Tìm đúng cơ quan chuyên trách, đúng người có thẩm quyền. Bám thật dai, 1, 2 lần chưa được thì 5, 7 lần thậm chí đôi ba chục lần. Chứ không phải cứ nghe đến đất là kêu Bộ Tài nguyên Môi trường".

Trong buổi sáng, Bộ trưởng Mai Ái Trực đã đối thoại trực tiếp với 20 trường hợp, có người với tư cách cá nhân. Có người là đại diện cho một tập thể đông đảo từ Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, Yên Bái đến tận Bình Phước, TP.HCM, Cà Mau...

Những người đến buổi tiếp dân, hầu hết Bộ trưởng đã... quen mặt!. Có trường hợp, đã theo kiện đến 17 năm, 25 năm.

Như trường hợp của bà Đặng Thị Dỉnh, đại diện cho 11 hộ xã viên phường Quang Trung, TP Hà Đông, khiếu kiện quyết định của Toà án nhân dân TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây về 1 mẫu 4 sào đất (hơn 5.000m2) bị chính quyền địa phương bán cho các đơn vị tư nhân.

Khiếu kiện này, Toà án nhân dân TP Hà Đông đã có phán quyết. UBND tỉnh Hà Tây cũng đã trả lời "không thuộc quyền hạn của Chủ tịch UBND tỉnh". Song bà Dỉnh và các hộ một mực cho rằng Chủ tịch tỉnh Hà Tây cũng như Bộ trưởng Mai Ái Trực "đùn đẩy"! Dù cho, ông Bộ trưởng đã "mách nước" rằng dân phải tìm đến Toà án tối cao hoặc Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

Hay trường hợp của ông Nguyễn Đăng Nếm (tức Dậu) khiếu nại chính quyền xã Mễ Trì Thượng và huyện Từ Liêm về giá đền bù quá "bèo" so với các hộ cùng vị trí, diện tích đất được Nhà nước thu hồi xây Trung tâm hội nghị quốc gia.

Khiếu kiện vượt cấp do chính quyền cơ sở "thờ ơ"?

Dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp dân khiếu kiện vượt cấp bởi sự quan liêu, cửa quyền của những cán bộ địa phương huyện, tỉnh.

Năm 1987, bà Nguyễn Thị Tần, (có cha, chồng là liệt sĩ ) từ Hà Tĩnh vào khai phá (phát hoang và rà phá bom mìn) được 5000m2 đất tại xã An Lộc huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước (đã được Công ty Cao su Bình Long đồng ý và xác nhận).

Đến năm 1993, chưa có quyết định thu hồi, chính quyền địa phương đã lấy đi của bà 2.400m2 để làm chi nhánh điện lực.

Vì được dùng vào việc dân sinh, có lợi cho cả trăm hộ dân nên bà vui vẻ chấp nhận. Nhưng, 5 năm sau, cán bộ xã lại tổ chức cưỡng chế để "làm công trình tập thể" (trong khi lại bán cho dân tại địa phương) với lí do bà Tần "lấn chiếm đất cao su".

Và trong khi bà Tần đi Hà Nội khiếu kiện quyết định này thì ở nhà, chính quyền địa phương đã ngang nhiên cạy khoá, phá nhà bà để tiếp tục cưỡng chế.

Một trường hợp khác, 2 đời bố con Phạm Ngọc Trong (xã Tân Thành, TP Cà Mau) đã 23 năm theo kiện từ các văn phòng Trung ương từ TP.HCM đến Hà Nội.

Nhiều người dân bức xúc trình bày cho nhau nghe trong khi chờ gặp Bộ trưởng!

Năm 1985, chính quyền xã Tân Thành có quyết định thu hồi đất ở của gia đình anh (sinh sống từ những năm 1960) với lí do "đây là đất chính quyền tiếp quản từ nguỵ quyền sau ngày giải phóng.

Đến năm 2002, khi chính quyền Cà Mau bác đơn kiện của bố anh (nay đã mất), gia đình xin chính quyền đưa ra hồ sơ đối chiếu để nói rằng đất nhà anh là đất tiếp quản từ nguỵ quyền thì chính quyền... không thể!

Cũng có nhiều người dân dù đã đến đúng chính quyền cơ sở (huyện, tỉnh) nhưng đều bị địa phương làm ngơ mà không có một câu trả lời. Hoặc có toà án cấp tỉnh, thành phố sau khi tuyên án sơ thẩm đã "chốt" luôn là "không giải quyết nữa"!

Đa số đại diện các đơn "diện kiến" Bộ trưởng Mai Ái Trực hôm nay đều cho rằng: Nếu cán bộ địa phương có trách nhiệm và lắng nghe dân nhiều hơn thì khiếu kiện tập trung, kéo dài tại các cơ quan Trung ương, Bộ sẽ giảm tải.

Các tin tiếp
Các tin trước