Bắt khẩn cấp 1 luật gia làm giả tài liệu, con dấu
20:31' 25/8/2007
Chiều qua, 24-8, Hoàng Chí Thức Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Hoàng Kim, bắt khẩn cấp về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Hoàng Chí Thức tại cơ quan điều tra


Lệnh bắt được Thượng tá Nguyễn Văn Nông - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ký.

Hoàng Chí Thức (SN 1976), quê Cẩm Giàng, Hải Dương, tạm trú tại xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, đã tốt nghiệp Đại học Luật, là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Hoàng Kim, trụ sở tại thị trấn Đông Anh, chuyên tư vấn về luật pháp trên nhiều lĩnh vực. Trước đó, lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Thức đã được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự QLKT&CV CATP Hà Nội thực hiện.

Theo tài liệu xác minh của cơ quan điều tra, ngày 1-7-2007, Thức đã ký một bản hợp đồng với ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Công ty cổ phần Tràng Tiền, trụ sở tại 53 phố Tràng Tiền, để “giúp đỡ về pháp luật” với mức giá 5 triệu đồng.

Trên cơ sở hợp đồng ký kết, Thức đã sử dụng máy vi tính cắt gọt, soạn thảo 2 văn bản có con dấu, chữ ký của đại diện phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, mang nội dung trái với Luật Doanh nghiệp năm 2005, nhằm mục đích có lợi cho một số cá nhân ở Công ty cổ phần Tràng Tiền.

Cũng trong ngày 24-8, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội đã có buổi làm việc với một số thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tràng Tiền.

Tại buổi làm việc, ông Lê Kim Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tràng Tiền đã báo cáo với cơ quan Công an như sau: Theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, trong tháng 8-2007, Công ty cổ phần Tràng Tiền sẽ phải tiến hành Đại hội cổ đông. Toàn bộ nội dung cho Đại hội đã được chuẩn bị.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc điều hành công ty đã không thống nhất với việc đề xuất một số cổ đông vào HĐQT và đã chủ động có văn bản gửi phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư, với nội dung đề nghị Sở này cho biết các trình tự tiến hành Đại hội cổ đông và tiêu chí tham gia HĐQT.

Sau đó, ông Thắng đã được ông Hải đưa cho văn bản ghi số 200CV/ĐKKD đề ngày 20-7-2007 của phòng Đăng ký kinh doanh, ngoài phong bì ghi gửi ông Nguyễn Văn Hải, địa chỉ phường Thịnh Quang, trả lời những nội dung ông Hải hỏi.

Tuy nhiên qua nghiên cứu văn bản số 200 này, ông Thắng nhận thấy nội dung trả lời không đúng với Luật Doanh nghiệp năm 2005, thậm chí có dấu hiệu cắt xén, đặc biệt trong phần trích dẫn điều 110 và điều 109 của Luật này.

Nghi vấn này dẫn đến HĐQT Công ty cổ phần Tràng Tiền và các cổ đông đã không đạt được sự thống nhất, ảnh hưởng đến tiến trình Đại hội cổ đông.

Tiếp đó, ngày 3-8-2007, theo tường trình của ông Lê Kim Thắng, ông Hải đã đưa cho bà Lan, văn thư Công ty cổ phần Tràng Tiền Công văn số 215CV/ĐKKD của phòng Đăng ký kinh doanh gửi ông Hải đề ngày 1-7-2007.

Văn bản này đồng thời được ông Hải photocopy và sao y bản chính gửi các thành viên HĐQT và một số cổ đông. Một lần nữa, ông Lê Kim Thắng đã phản đối bởi Văn bản 215 có nội dung không rõ, không có trong Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Qua xác minh của cơ quan điều tra, Văn bản số 200 và số 215 đều do Hoàng Chí Thức, luật gia - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Hoàng Kim soạn thảo trên cơ sở cắt xén nội dung các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Hành vi của Hoàng Chí Thức đã cấu thành tội phạm. Nó đặc biệt nghiêm trọng bởi mục đích của những văn bản này là để phục vụ cho ý đồ của loại tội phạm mới trong thời mở cửa. Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin kết quả điều tra đến bạn đọc.             

Nguồn: Báo Điện tử An ninh thủ đô

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước