Hơn 80% án hình sự không có luật sư tham gia
0:51' 12/1/2008
Các Luật sư đang tác nghiệp tại một phiên tòa
Đây là con số được Bộ Tư pháp đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2007 và triển khai công tác tư pháp năm 2008

Theo Vụ Bổ trợ Tư pháp-đơn vị thực hiện quản lý Nhà nước về luật sư, hiện nay vai trò của luật sư trong các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử còn rất mờ nhạt. Tỷ lệ các vụ án có luật sư tham gia rất ít, điển hình như lĩnh vực hình sự có chưa tới 20% số vụ án có luật sư tham gia.

 

Theo nhận định của Vụ bổ trợ tư pháp thì sự thiếu hụt này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.

 

Ngoài ra, hiện tượng luật sư vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn tiếp diễn khiến uy tín của nghề luật sư bị giảm sút.

Bộ Tư pháp cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong quá trình thực hiện việc quản lý Nhà nước. Đó là tình trạng môi giới hôn nhân bất hợp pháp vẫn diến biến phức tạp; án tồn đọng còn rất lớn với hơn 346 ngàn việc (chiếm 55% tổng số việc phải thi hành) tính đến 31/10/2007.

 

Đặc biệt, năm 2007 có tới 36 cán bộ thi hành án của ngành tư pháp đã bị kỷ luật (năm 2006 là 32 người).

 

Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2007, Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp đã phát hiện 320 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật và đã có 31 công văn kiến nghị xử lý. Bộ đã tham mưu giúp Chính phủ soạn thảo và trình 04 dự án luật, pháp lệnh (đạt 100%) và hiện tại đang xây dựng các dự án luật quan trọng như: Luật Bồi thường Nhà nước, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự, Luật Thi hành án dân sự, Luật đăng ký giao dịch bảo đảm để các cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến hoặc thông qua trong năm 2008.

 

Năm 2008, Bộ Tư pháp cam kết sẽ cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong thực hiện công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận với hoạt động tư pháp.

 

Đồng thời, tập trung theo dõi một số chuyên đề, lĩnh vực đang gây nhiều bức bức xúc trong dư luận, xã hội như đất đai, an toàn thực phẩm, tuyển dụng, sử dụng cán bộ công chức.

Nguồn: VTC NEWS

Các tin tiếp
Các tin trước