Chuyện ở Tòa án huyện Văn Lâm (Hưng Yên): Tòa vừa khai mạc, đã có bản án
0:26' 19/9/2008
Ngày 17-9-2008 tại Tòa án huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm vụ án "Tranh chấp hợp đồng xây dựng" giữa Công ty Cổ phần xây dựng Quần Phương (Hà Nội) và Công ty TNHH thép Nhật Quang (Hưng Yên). Ở đây chưa bàn đến quan điểm của bên nguyên, bên bị vì nó thuộc phạm vi chuyên môn, chỉ bàn đến trình tự tố tụng “có vấn đề”.

15 phút trước khi khai mạc phiên tòa đã diễn ra cuộc tranh cãi quyết liệt giữa Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Công ty Nhật Quang với Thư ký Tòa án ngay tại phòng làm việc của Thư ký.

Nguyên nhân là do sau khi được sự đồng ý của Thư ký Tòa, Luật sư đang đối chiếu so sánh số bút lục trong hồ sơ vụ án thì bất ngờ phát hiện thấy Bản án của vụ án đã được in để sẵn trong tập hồ sơ sắp xử án. Việc này, theo trình bày của Luật sư là phiên toà chưa được xét xử mà đã có sẵn bản án ghi rõ số bản án 01/2008 của TAND huyện Văn Lâm tuyên chấp nhận yêu cầu của Công ty Quần Phương là vô lý. Luật sư hỏi về lý do tại sao phiên toà chưa xử mà đã có sẵn bản án thì Thư ký đòi lại bản án cất vào tủ hồ sơ. Luật sư đã kiên quyết yêu cầu Thư ký Toà lập biên bản sự việc, nhưng Thư ký Toà án từ chối không lập biên bản. Vị Luật sư lại khiếu nại trực tiếp lên Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án và Chánh án Toà án nhưng cũng không được chấp nhận.

Phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra khá căng thẳng ngay từ khi mới bắt đầu được vài phút. Hội đồng xét xử phải quyết định tạm dừng phiên toà để hội ý vì lý do phía Công ty Nhật Quang yêu cầu thay đổi thẩm phán đồng thời là chủ tọa phiên tòa. Theo Luật sư, việc đã có bản án viết sẵn nội dung khi chưa xét xử, đặc biệt phần quyết định của bản án đã thể hiện rõ tính không khách quan, vi phạm thủ tục tố tụng. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa vẫn được tiến hành bình thường mà không có sự thay đổi thẩm phán.

Kết quả, Hội đồng xét xử chấp nhận các yêu cầu trong đơn khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty Nhật Quang trả gần 3,5 tỷ đồng cho công ty Quần Phương. Kết quả xét xử này không được phía Công ty Nhật Quang “tâm phục khẩu phục” dẫn đến việc ngay sau khi kết thúc phiên tòa, vị đại diện của Công ty này cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án cấp trên để xét xử lại vụ án “bỏ túi” này!

Nguồn: Báo Nhân dân  điện tử
Các tin tiếp
"Tây" lừa đổi tiền    (13/11/2008)
Các tin trước