Mang thai hộ bị phạt đến 30 triệu đồng
22:16' 7/7/2010
Dự thảo Nghị định qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh đang được Chính phủ đăng tải lấy ý kiến góp ý, với rất nhiều hành vi vi phạm được luật hóa, gây nhiều sự chú ý của người dân.

Với bác sĩ, hành vi sử dụng rượu, bia, thuốc lá hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở khi khám bệnh, chữa bệnh; bán thuốc cho người bệnh (trừ bác sỹ đông y, y sỹ đông y, lương y và người có bài thuốc gia truyền), hách dịch, sách nhiễu, gây phiền hà hoặc lạm dụng nghề nghiệp để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể người bệnh... sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Hành vi không tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị, không giữ bí mật về tình trạng của người bệnh hoặc môi giới hối lộ trong khám bệnh, chữa bệnh... sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động. Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (trừ trường hợp cấp cứu). Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động không thời hạn.

Việc phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa không được sự đồng ý của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh trong trường hợp không thể hỏi ý kiến người bệnh (trừ trường hợp người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định để bảo đảm không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh), sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi không tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo quy định của pháp luật.
Sẽ bị phạt nếu... mang thai hộ 
(ảnh minh họa)    


Về điều kiện hành nghề xoa bóp, day ấn huyệt, xông hơi thuốc, cơ sở vi phạm sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng nếu không lắp biển hiệu. Phạt từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng nếu hệ thống cửa ra vào của các phòng xoa bóp, day ấn huyệt, châm cứu, xông hơi thuốc không bảo đảm theo quy định hoặc nhân viên xoa bóp, day ấn huyệt, châm cứu không thực hiện đúng quy định chuyên môn kỹ thuật hoặc lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện hoạt động khác không vì mục đích phục hồi và nâng cao sức khoẻ.

Đặc biệt, nếu tiết lộ các thông tin về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho, nhận tinh trùng, phôi; Thực hiện việc cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép thực hiện và không bảo đảm điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Hành vi mang thai hộ sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác hoặc phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính, sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.


Phương Thảo
Nguồn: Báo Pháp luật và xã hội điện tử

Các tin tiếp
Các tin trước