Từ 29.8: Bắt đầu đặc xá cho hơn 17.000 phạm nhân
16:23' 29/8/2010
Đặc xá có tác dụng khuyến khích người bị kết án hối cải, chấp hành cải tạo tốt.
Chiều 28/8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp cùng Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố các quyết định đặc xá năm 2010 của Chủ tịch nước. Từ sáng mai, 29/8, các trại giam bắt đầu tiến hành triển khai đặc xá.

Theo đó, 17.210 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 310 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đặc xá. Đáng chú ý, đợt đặc xá có 37 người quốc tịch nước ngoài của 11 nước.

Đặc xá năm 2010 là tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại các tại trại giam, tạm giam và những người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, còn các hình phạt bổ sung khác như phạt tiền, cấm đảm nhận chức vụ…thì người được đặc xá vẫn phải thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Nguyễn Giang Sơn, cơ quan thường trực tư vấn đặc xá đã kiểm tra chặt chẽ, nghiêm minh, công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, không để sót người đủ điều kiện mà không được đặc xá hoặc ngược lại.

Thực tiễn cho thấy, những lần đặc xá là dịp tốt để mỗi phạm nhân suy xét lại lỗi lầm, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhiều người đã hòa nhập trở lại cộng đồng, tham gia vào hoạt động đóng góp cho xã hội được đánh giá cao.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh,  hậu đặc xá là vấn đề lớn mà Chính phủ cũng như hội đồng tư vấn đặc xá rất quan tâm. Trong thời gian thi hành án, các phạm nhân đã được học  văn hóa, dạy nghề, được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình xã hội, quán triệt trách nhiệm với xã hội khi được ra tù.

Trong những năm qua nhiều mô hình các doanh nghiệp lập quỹ hoàn lương như ở Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…đã giúp những người được đặc xá có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng, thành lập doanh nghiệp.

N.D
Nguồn: Báo Điện tử Lao động

Các tin tiếp
Các tin trước