Cựu giảng viên đại học bị bắt vì chống nhà nước
22:56' 29/9/2010
Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định, ông Phạm Minh Hoàng (55 tuổi) đã từ Pháp về nước làm giảng viên đại học để phối hợp các lực lượng chống đối trong và ngoài nước nhằm thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.
Phạm Minh Hoàng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quốc Thắng.


Ngày 29/9, Cục An ninh điều tra, Bộ công an cho biết đã có kết luận về hành vi "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" của Phạm Minh Hoàng (55 tuổi, quốc tịch Pháp và Việt Nam) trong tổ chức phản động Việt Tân.

Theo cơ quan điều tra, năm 1998, ông Hoàng được Nguyễn Thị Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức lôi kéo tham gia vào tổ chức phản động Việt Tân tại Pháp. Đến năm 2000, thực hiện kế hoạch "sang sông" của tổ chức này, ông Hoàng đã hồi hương về Việt Nam, xin làm giảng viên hợp đồng cho Đại học Bách khoa TP HCM. Trong thời gian này, ông Hoàng đã có những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010, ông Hoàng lấy bút danh là Phan Kiến Quốc viết 29 bài có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước gửi cho tổ chức phản động "Việt Tân" để phát tán trên mạng Internet.

Tháng 11/2009, ông Hoàng cùng vợ là bà Lê Thị Kiều Oanh và Nguyễn Thanh Hùng đi Malaysia tham dự khóa học do Việt Tân tổ chức với nội dung hướng dẫn kỹ năng, cách sử dụng các phần mềm để bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua Internet. Ngoài ra, trong khóa học này, ông Hoàng cũng tham gia thảo luận, và được xem một số phim về phương pháp "đấu tranh bất bạo động" để vận dụng vào thực tế ở Việt Nam nhằm thay đổi thể chế chính trị hiện nay.

Cũng theo cơ quan điều tra, thời gian ở Việt Nam, ông Hoàng thực hiện chỉ đạo của tổ chức Việt Tân, tìm chọn, tập hợp, xây dựng lực lượng nòng cốt cho tổ chức này ở trong nước. Người này đã lôi kéo vợ, em ruột cùng tham gia tổ chức.

Từ tháng 1 đến tháng 5, vị giảng viên đại học trên đã cùng 3 thành viên của tổ chức Việt Tân là Phạm Duy Khánh (em ruột, hoạt động tại Pháp), Jolie Trang Huỳnh (Việt kiều Mỹ), Huỳnh Châu (Việt kiều Australia) tổ chức 2 khóa gồm 4 lớp học về "kỹ năng mềm" để tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Việt Tân. Mỗi lớp học 10-12 người, đa phần là thanh niên, sinh viên, trong đó có 3 nữ tu thiên chúa giáo.

Tại nhà riêng trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM), ông Hoàng đã cùng một số thành viên cốt cán trong tổ chức, nhiều lần nhóm họp, bàn về việc phát triển lực lượng và bộ máy lãnh đạo của tổ chức ở TP HCM.

Bộ Công an cho biết, trong quá trình điều tra, ông Hoàng đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình nên đã khai báo thành khẩn và làm đơn xin nhà nước cho hưởng khoan hồng.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Các tin tiếp
Các tin trước