TP Hồ Chí Minh: Đất không giấy tờ vẫn được cấp phép xây dựng
18:0' 2/10/2010
Ngày 1-10, Sở Xây dựng TPHCM (XD) tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 68 của UBND TPHCM về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép cho các Phòng chức năng 24 quận, huyện.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến, cho biết: Để được xem xét cấp phép xây dựng, QĐ 68 quy định chủ sở hữu nhà phải có một trong các loại giấy tờ về đất được công nhận, trong đó bao gồm cả các giấy được cấp trước ngày 30-4-1975.

Chỉ cần xuất trình 1 trong 6 loại giấy tờ nhà đất do chế độ cũ cấp như bằng khoán điền thổ; văn tự đoạn mãi bất động sản có chứng nhận của Phòng Chưởng khế Sài Gòn… thì người dân sẽ được cấp phép xây dựng.

Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu không có một trong các loại giấy tờ trên nhưng nhà nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 1-7-2004 (thời điểm Luật Đất đai 2003 bắt đầu có hiệu lực); phù hợp quy hoạch xây dựng thì được xem xét, cấp phép xây dựng.

Với những mảnh đất mà chủ đầu tư làm giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng, không có tranh chấp khiếu nại và được UBND phường - xã - thị trấn xác nhận thì vẫn được cấp phép xây dựng. Đối với nhà dưới 250m2 sàn xây dựng, quy mô từ 1đến 3 tầng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, hộ gia đình có thể tự thực hiện bản vẽ thiết kế để xin phép xây dựng.

Theo QĐ 68 cơ quan chức năng cấp quận - huyện được cấp phép xây dựng các công trình có tính chất tạm thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân có nhà ở trong các khu quy hoạch treo. Quy định trên áp dụng cho những khu vực đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Quy định cũ chỉ cho phép chủ đầu tư, chủ nhà sửa chữa, xây dựng tối đa một tầng, một gác gỗ.

Huy Thịnh
Nguồn: Báo Tiền phong điện tử

Các tin tiếp
Các tin trước